Sau khi tỉnh Đồng Nai có chủ trương siết phân lô tách thửa đất, thị trường bất động sản ở địa phương này không còn sôi động trên diện rộng như cách đây vài tháng nhưng vẫn đang diễn ra làn sóng ngầm về giao dịch.

Giao dịch vẫn sôi động

Cùng với việc chấn chỉnh tình trạng tự ý tách thửa, phân lô chuyển nhượng đất bằng giấy tay trái phép thì UBND tỉnh Đồng Nai cũng vừa ban hành quyết định cho tạm dừng giải quyết hồ sơ tách thửa. Thời gian tạm ngưng đến khi tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung nới.

Theo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai, toàn tỉnh đang tồn đọng khoảng hơn 5.000 hồ sơ xin tách thửa. Tình trạng này đã làm cho thị trường bất động sản Động Nai kém sôi động trong thời gian qua. Tuy nhiên, hiện vẫn phải tạm ngưng giải quyết để tỉnh rà soát, ban hành lại quy định mới chặt chẽ hơn.

Theo phân tích của giới chuyên môn, với lợi thế là sân sau của TP.HCM, sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng Đồng Nai đã trở thành một trong những điểm ngắm hấp dẫn của giới đầu tư. Do vậy, khi chủ trương siết phân lô, tách thửa với đất trong các khu dân cư dẫn đến nguồn cung sản phẩm trở nên khan hiếm. Dòng tiền của giới đầu tư chuyển hướng sang các dự án dự án có pháp lý tốt đã tạo nên một làn sóng ngầm về giao dịch nhằm đón lỏng xu hướng thị trường.

Những dự án có pháp lý hoàn chỉnh đang được người dân đua nhau mua ở Đồng Nai
Những dự án có pháp lý hoàn chỉnh đang được người dân đua nhau mua ở Đồng Nai

Trên thực tế, sau 8 tháng kể từ khi công bố, hơn 1.000 sản phẩm đất nền dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng được giao dịch trên thị trường. Đây được xem là dự án tâm điểm của thị trường bất động sản Đồng Nai thời gian qua. Giá đất tại dự án này đã tăng hơn 30%, tính từ thời điểm mở bán đợt một hồi tháng 9/2016. Cụ thể, đợt đầu mỏ bán giá bình quân 7,5 triệu đồng/m2, sau đó tăng lên thành 9,5 triệu đồng/m2 và theo kế hoạch của đợt mở bán kế tiếp giá khoảng 12 triệu đồng/m2.

Lý giải về việc giá đất tăng phi mã ở dự án Long Hưng, bà Trần Thị Cẩm Tú, Giám đốc Công ty Bất động sản DonaLand cho rằng, Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng là dự án có nhiều lợi thế sẵn có như môi trường trong sạch, cảnh quan thiên nhiên Á châu đặc thù. Dự án sở hữu cảnh quan sông nước tự nhiên tuyệt đẹp bao gồm hơn 28km đường sông bao quanh và 22km kênh rạch len lỏi trong khu đô thị.

“Đất nền Long Hưng hút khách ngay từ trước Tết Nguyên đán đến nay vẫn giữ nguyên độ nóng. Hiện nay, trung bình mỗi ngày vẫn có vài chục khách hàng đến tham quan dự án và đặt cọc mua đất. Phần lớn khách hàng mua rồi giới thiệu lẫn nhau. Có ngày DonaLand ghi nhận từ 5-10 giao dịch”, bà Tú nói.

Một số dự án được quy hoạch bài bản, pháp lý tốt ở Đồng Nai đều được giới đầu tư săn lùng. Đơn cử như dự án Richland City do Tổng công ty đầu tư và phát triển xây dựng (D.I.C Corp) làm chủ đầu tư có quy mô 21,5 ha vừa được tung ra thị trường đã bán sạch với mức giá ban đầu trung bình chỉ khoảng 416 triệu đồng/nền, hiện đã được giới đầu tư thứ cấp giao dịch gần 600 triệu đồng/nền.

Hay dự án The Viva City do công ty cổ phần LDG (LDG Group) làm chủ đầu tư có tổng diện tích là 117ha cũng có tính thanh khoản rất mạnh. Ông Nguyễn Đào Duy, Phó Tổng Giám đốc LDG Group cho biết, lần đầu tiên trong nhiều năm trở lại đây chứng kiến đất nền Đồng Nai có lượng giao dịch sôi động đến như vậy. Trong vài tháng gần đây, LDG Group đã bán thành công hàng trăm sản phẩm đất nền.

Trước đó, LDG Group đã thành công lớn trong việc triển khai ra thị trường gần 3.000 nền đất The Viva City và được khách hàng sở hữu nhanh chóng. Mới đây, Tập đoàn này cũng đã giới thiệu ra thị trường 500 căn nhà phố xây sẵn tại The Viva City cùng với việc đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng, tiện ích như khởi công xây dựng khu trung tâm thể dục thể thao phức hợp và công viên châu Âu liên hoàn nhằm phục vụ cho cư dân đến sinh sống.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, LDG Group cũng khởi động xây dựng căn hộ Viva Trade Tower ngay dự án Khu đô thị thương mại The Viva City. Khu căn hộ này có quy mô 45.421m2, tổng diện tích sàn 94.246m2 với 1.190 căn hộ được xây dựng theo mô dành cho chuyên gia kết hợp thương mại.

Tiền chảy vào dự án có pháp lý chuẩn.

Có nhiều nguyên nhân khiến bất động sản Đồng Nai vẫn nhận được sự quan tâm của khách hàng. Trong đó các yếu tố chính là vị trí thuận lợi, giá còn mềm, dự án quy hoạch bài bản, pháp lý hoàn chỉnh và đặc biệt là sự kết nối đồng bộ về hạ tầng giao thông.

Cảnh chem chúc ở một dự án bất động sản tại Đồng Nai khi mở bán
Cảnh chem chúc ở một dự án bất động sản tại Đồng Nai khi mở bán

Chẳng hạn, dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng chỉ cách quận 9, TP.HCM bởi một dòng sông. So với giá đất tại quận 9 đang cao ngất ngưởng thì giá đất ở Long Hưng còn khá mềm. Hiện nay, dự án này được quy hoạch đồng bộ bậc nhất ở Đồng Nai, không chỉ lớn về quy mô mà dự án nằm trong nội đô của Biên Hòa nên thừa hưởng đầy đủ các dịch vụ tiện ích khu vực. Do đó, dự án không chỉ điểm ngắm của người dân địa phương mà còn thu hút khá nhiều người làm việc tại TP.HCM về đây sinh sống.

“Đặc biệt, chủ trương siết quy hoạch, hạn chế phân lô bán nền của Đồng Nai gần đây đã dẫn đến thực tế nguồn cung sản phẩm có pháp lý rõ ràng bị khan hiếm hơn. Trong đó, Long Hưng càng nhận được sự quan tâm của khách hàng bởi pháp lý hoàn chỉnh. Đầu tháng 7 tới, chủ đầu tư sẽ bàn giao gần 500 sổ đỏ cho khách hàng”, bà Tú nói.

Lợi thế đặc biệt của thị trường bất động sản Đồng Nai còn là hạ tầng kết nối khá hoàn chỉnh. Sắp tới, tỉnh Đồng Nai sẽ xây dựng cầu Vàm Cái Sứt trên Hương lộ 2 với tổng kinh phí hơn 330 tỉ đồng. Tuyến đường Hương lộ 2 bắt đầu từ vị trí giao với Quốc lộ 51 tại ngã ba Bến Gỗ và kết thúc tại nút giao với đường cao tốc TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây. Đây là trục kết nối trung tâm hành chính Biên Hòa với Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng, Khu công nghiệp An Phước, Khu đô thị Nhơn Trạch…

Khi xây dựng xong cầu Vàm Cái Sứt và Hương lộ 2 sẽ là tiền đề cho phát triển kinh tế xã hội khu vực ven sông Đồng Nai. Sau khi tuyến đường này được đưa vào sử dụng sẽ nối trực tiếp tuyến đường cao tốc TP.HCM vào dự án Long Hưng. Cùng với nhiều công trình hạ tầng khác như tuyến metro Bến Thành Suối Tiên nối với Biền Hòa, sân bay Long Thành… sẽ càng làm cho bất động sản Đồng Nai thêm hấp dẫn.