Sau khi tỉnh Đồng Nai, một trong những địa phương có thị trường bất động sản khá phát triển, công bố hạn chế tình trạng phân lô bán lẻ các nền đất làm vỡ quy hoạch tổng thể tại nhiều địa phương như Biên Hòa, Trảng Bom, Long Thành… thì đất nền trong các dự án thuộc những địa phương này được nhiều nhà đầu tư và khách hàng săn đón khiến giá tăng chóng mặt.

Phân lô manh mún đe dọa quy hoạch tổng thể, tiềm ẩn nhiều rủi ro

Việc tỉnh Đồng Nai siết chặt tách thửa, phân lô các khu đất lẻ của người dân như ngưng cấp phép phân lô, hạn chế chuyển đổi mục đích của nhiều khu đất nông nghiệp thành đất ở là hệ quả của quá trình đô thị hóa nhanh, vượt mức kiểm soát. Đồng Nai có gần 3 triệu dân và tập trung ở các huyện thành thị như Biên Hòa, Trảng Bom, Long Thành, Nhơn Trạch chiếm hơn 50% dân số toàn tỉnh. Đặc biệt, với địa thế cửa ngõ của thành phố lớn nhất nước và tập trung nhiều khu công nghiệp nên Đồng Nai có tốc độ đô thị hóa cao hàng đầu cả nước.

Chính vì vậy, thời gian qua, thị trường bất động sản ở đây rất sôi động do người nhập cư có nhu cầu mua nhà, đất để an cư. Kéo theo đó, nhiều người dân có quỹ đất nông nghiệp rộng bắt đầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phân lô bán nền, tạo nên thị trường hỗn loạn và giá đất tăng ảo, thiếu cơ sở.

Đất nền phân lô lẻ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên nhà đầu tư thường quan tâm đến các dự án được quy hoạch bài bản.
Đất nền phân lô lẻ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên nhà đầu tư thường quan tâm đến các dự án được quy hoạch bài bản.

Một cán bộ địa chính tại Trảng Bom cho biết, hồ sơ chuyển đổi mục đích, đề nghị phân lô nhiều đến mức giải quyết không kịp. Các phòng công chứng luôn đông đúc dịch vụ chuyển nhượng nhà đất.

Một điều nhiều nhà đầu tư và khách hàng ít biết là việc mua đất phân lô lẻ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Ông Nguyễn Quốc Vy Liêm – Quyền Phó Tổng Giám đốc LDG Group cho biết: “Các đất nền phân lô lẻ và bán sang tay hoặc bán công chứng vi bằng thường có nhiều yếu tố rủi ro. Thông thường các đất nền này chưa được quy hoạch bài bản nên pháp lý thường khó rõ ràng, hạ tầng không đảm bảo và không thể ở được vì thiếu cấp điện, nước…”.

Bên cạnh đó, các đất nền sang tay, không rõ ràng sẽ dễ bị nằm trong quy hoạch của Nhà nước, không được chuyển nhượng hay xây dựng. Người mua là người chịu rủi ro nhiều nhất trong những trường hợp này.

Thời gian qua, Lãnh đạo Đồng Nai đã phải có nhiều động thái để hạn chế việc tách thửa, phân lô manh mún đe dọa đến phá vỡ quy hoạch toàn Tỉnh, hạn chế tình trạng làm bóp méo thị trường bất động sản vốn dĩ đang rất nóng tại đây và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Đất phân lô thuộc dự án hút khách

Động thái cứng rắn của tỉnh Đồng Nai đã ngay lập tức ổn định được thị trường. Các khách hàng và nhà đầu tư quay sang lựa chọn các sản phẩm bất động sản được quy hoạch bài bản trong các dự án.

Được quy hoạch bài bản các shop kinh doanh tại TTTM Viva Square và đất nền tại Khu đô thị The Viva City hút nhà đầu tư.
Được quy hoạch bài bản các shop kinh doanh tại TTTM Viva Square và đất nền tại Khu đô thị The Viva City hút nhà đầu tư.

Chị Trần Thị Hương (TP.Biên Hòa) người đầu tư bất động sản Đồng Nai chia sẻ: “Trước đây vì ham đất lẻ bên ngoài rẻ nên tôi mới chọn đầu tư bên đó. Sau thấy nhiều rủi ro quá nên tôi quyết định tìm hiểu bên các dự án có chủ đầu tư rõ ràng và quy hoạch quy mô, bài bản thì mới thấy yên tâm”.

Nhiều dự án đất nền khu đô thị có chủ đầu tư uy tín tại Đồng Nai đã thu hút khách hàng và tạo tính thanh khoản cao. Lượng giao dịch tại các dự án này rất nhiều và giá của các sản phẩm tại đây có xu hướng tăng nhẹ do nhu cầu của khách hàng tìm mua khá cao. Chẳng hạn tại dự án Khu đô thị thương mại The Viva City, Chủ đầu tư LDG Group cung ứng ra thị trường rất nhiều sản phẩm đất nền nhưng bung hàng ra đến đâu thì hết đến đó. Tính riêng quý II/2017 đến nay, dự án này tung ra hơn 800 sản phẩm đất nền đều đã bán hết. Bên cạnh đó, đơn vị này còn đưa ra thị trường dòng sản phẩm shop thương mại sở hữu lâu dài phục vụ kinh doanh và đầu tư cho thuê tại Trung tâm thương mại Viva Square nằm ngay mặt tiền tuyến đường kết nối thương mại Đông Tây rộng khoảng 147m của tỉnh Đồng Nai.

LDG Group đang hướng đến xây dựng The Viva City trở thành khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên tại phía Đông Bắc tỉnh Đồng Nai.
LDG Group đang hướng đến xây dựng The Viva City trở thành khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên tại phía Đông Bắc tỉnh Đồng Nai.

Ông Liêm cũng cho biết thêm LDG Group đang hướng đến xây dựng The Viva City trở thành khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên tại phía Đông Bắc tỉnh Đồng Nai, ngay cửa ngõ đi vào TP.Biên Hòa và TP.HCM. Tại Khu đô thị thương mại The Viva City, công nghệ năng lượng sạch, hệ thống cáp ngầm và đô thị kết nối thương mại công nghiệp dịch vụ sẽ là tiêu chí hàng đầu để LDG Group đầu tư xây dựng nơi đây thành nơi đáng sống cho khách hàng sở hữu.

Nguồn: vietstock.vn